Skip to toolbar

Microsoft เปิด Library สําหรับการจัดการการเชื่อมต่อ QUIC

Microsoft เปิด Library สําหรับการจัดการการเชื่อมต่อ QUIC

ไมโครซอฟท์มีการเปิดแหล่งที่มาในสัปดาห์นี้รหัสที่มาของ MsQuic, ห้องสมุดภายในของ บริษัท สําหรับการจัดการการเชื่อมต่อเครือข่ายที่จัดตั้งขึ้นผ่านทางโปรโตคอล QUIC ใหม่

QUICย่อมาจาก “การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต UDP แบบรวดเร็ว” มันเป็นโปรโตคอลการถ่ายโอนข้อมูลใหม่ที่กําลังเป็นมาตรฐานโดยงานวิศวกรรมอินเทอร์เน็ต

ในระดับเครือข่าย QUIC เป็นโปรโตคอลการถ่ายโอนข้อมูลที่คล้ายกับ TCP, UDP และ SPDY

ทํางานบน QUIC เริ่มต้นในช่วงต้น 2010s และเป็นผู้บุกเบิกโดย Googleซึ่งต้องการที่จะสร้างได้เร็วขึ้นและประสิทธิภาพการทํางานเป็นศูนย์กลางโปรโตคอลการถ่ายโอนข้อมูลเพื่อแทนที่ TCP

ที่หลักของ QUIC คือ mash-up ที่ยืมหลักการและคุณลักษณะจาก HTTP / 2 (HTTP-over-SPDY), TCP, UDP และ TLS (สําหรับการเข้ารหัส) คุณสมบัติเหล่านี้ช่วยให้การเชื่อมต่อที่จะจัดตั้งขึ้นได้เร็วขึ้นและในลักษณะที่ปลอดภัยมากขึ้น

IETF ได้ตกลงกันว่าQUIC จะเป็นฐานของ HTTP / 3 ที่จะเกิดขึ้นมาตรฐานเช่นเดียวกับ SPDY เป็นฐานสําหรับ HTTP / 2 และ TCP เป็น HTTP / 1

MSQUICK แล้วใช้งานอย่างกว้างขวางที่ไมโครซอฟท์

MsQuic เป็นไลบรารี C ที่พัฒนาขึ้นโดย Microsoft เพื่อวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนการเชื่อมต่อข้อมูล QUIC ภายในผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียว สนับสนุน Windows และ Linux แพลตฟอร์ม (ไมโครซอฟท์อาศัย Linux สําหรับโครงสร้างพื้นฐานของระบบคลาวด์)

ไลบรารีถูกตั้งค่าให้ใช้งานอย่างกว้างขวางที่ Microsoft เป็นวิธีหลักที่ผลิตภัณฑ์ Microsoft จะจัดการการเชื่อมต่อ QUIC ตาม Daniel Havey, โปรแกรมจัดการที่ Microsoft. ตัวอย่างเช่น:

  • Windows จะจัดส่งด้วย MsQuic ในเคอร์เนลเพื่อสนับสนุนคุณลักษณะต่างๆ ของกล่องขาเข้า
  • สแต็ก HTTP/3 ของ Windows กําลังถูกสร้างขึ้นอยู่ด้านบนของ MsQuic
  • Microsoft 365 กําลังทดสอบ IIS เวอร์ชันตัวอย่างโดยใช้ HTTP/3 เพื่อลดเวลาแฝงการสูญเสียหางในไมล์สุดท้าย
  • .NET Core ได้สร้าง HTTP/3 สนับสนุนใน Kestrel และ HttpClient ด้านบนของ MsQuic (พร้อมใช้งานในการแสดงตัวอย่างสําหรับ 5.0 รุ่น.NET Core)
  • SMB ใน Windows ยังเป็นต้นแบบการใช้งาน Msquic.

นอกจากนี้ Havey ยังกล่าวว่า “หลายทีม Microsoft อื่น ๆ ” นอกจากนี้ยังมีการทดสอบ MsQuic, กับการใช้งานตัวอย่างที่จะประกาศในภายหลัง

“Microsoft เป็นผู้เข้าร่วมงานและคนขับรถของ QUIC ในอุตสาหกรรมและจึงเปิดการจัดหาการดําเนินงานของเราเป็นอ้างอิงสําหรับคนอื่น ๆ“Havey กล่าวในการโพสต์บล็อกที่เผยแพร่เมื่อวานนี้

“MsQuic นําประสิทธิภาพและความปลอดภัยการปรับปรุงสถานการณ์เครือข่ายที่สําคัญมาก บริการออนไลน์ของเราได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการปรับปรุงประสิทธิภาพการทํางานเช่นการลดเวลาแฝงหางและการตั้งค่าการเชื่อมต่อได้เร็วขึ้น การเชื่อมต่อของเราสามารถสลับเครือข่ายได้ต่อเนื่องเนื่องจากพวกเขาสามารถอยู่รอดการเปลี่ยนแปลงที่อยู่ IP / พอร์ตได้ สิ่งนี้ทําให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นบนอุปกรณ์ขอบของเรา” Havey

Msquicมีอยู่ใน GitHub

ที่มา https://www.zdnet.com/article/microsoft-open-sources-in-house-library-for-handling-quic-connections/

Admin

Admin

ผมชื่อ ถาวร ศรีเสนพิลา ชอบในการเขียนโปรแกรมภาษาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น JAVA, PHP, C/C++, Visual Basic, Swift, Dart และหลงใหลการออกแบบฐานข้อมูล ปัจจุบันยังคงศึกษาพัฒนาความรู้ตัวเองอย่างต่อเนื่อง

Leave a Reply

Your email address will not be published.